Phân biệt chất lượng tinh dầu
Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì?
Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là chất lỏng thường có dạng sánh, đậm đặc, thường được chưng cất hoặc ép lạnh từ các bộ phận của cây như: lá, thân, cành, hoa, vỏ, rễ, hạt,... Để thu được tinh dầu nguyên chất tuyệt đối cần trải qua nhiều giai đoạn chưng cất khác nhau.
Tinh dầu kém chất lượng là gì?
Ngày nay, để chạy theo lợi nhuận, nhiều nơi trên thị trường có thể đang kinh doanh tinh dầu không đạt chất lượng cao, còn gọi là tinh dầu kém chất lượng. Loại tinh dầu này sẽ bị pha thêm hương liệu, cồn, hoặc các dung môi khác và có mùi không đúng với mùi tự nhiên.
Hương liệu tổng hợp là gì?
Hương liệu hoá học tổng hợp có mùi nhân tạo và giá thành rẻ hơn tinh dầu thiên nhiên rất nhiều. Hương liệu được dùng để sản xuất ra nước hoa, nước thơm, mỹ phẩm và hoá mỹ phẩm. Đồng thời hương liệu cũng làm thơm không gian rộng như quán cà phê hay ở phòng bằng các bình xịt…
Giờ thì bạn đã có cái nhìn bao quát về tình hình tinh dầu hiện nay trên thị trường rồi đúng không? Tinh dầu kém chất lượng và các loại hương liệu tổng hợp đang ĐÁNH LỪA khứu giác của khách hàng rất nhiều. Vì vậy, bạn nhất định phải đọc tiếp bài viết này để nhận biết cách phân biệt khi có nhu cầu sử dụng tinh dầu nguyên chất nhé!
1. MÙI
Điểm khác biệt đầu tiên bạn cần biết là tinh dầu nguyên chất rất dễ bay hơi và mùi thơm của nó cũng có xu hương phai nhanh hơn các loại tinh dầu kém chất lượng, hương liệu.
Tinh dầu pha hoặc hương liệu phần lớn được tổng hợp để “ăn theo” mùi hương của tinh dầu nguyên chất. Nhưng, hương liệu thường khó bay hơi mặc dù màu sắc rất giống với tinh dầu nguyên chất. Chính vì vậy chú ý tới mùi và khả năng bốc hơi chính là một trong số những điểm cần lưu tâm để phân biệt giữa hương liệu và tinh dầu nguyên chất.
Nhiều khách hàng luôn thích mùi hương nồng, gắt, vì nghĩ tinh dầu thì mùi phải như vậy. Nhưng bạn cần biết, tinh dầu thiên nhiên mang mùi thơm tự nhiên, có một số loại sẽ hơi nồng vì đặc tính của loại nguyên liệu làm ra nó, tuy nhiên sử dụng tinh dầu thiên nhiên giúp bạn cảm thấy thoải mái và không gây chống mặt, đau đầu như hương liệu. Nếu bạn đã có điều kiện làm quen và nhận biết mùi của tinh dầu nguyên chất từ trước đó thì rất dễ nhận ra tinh dầu nguyên chất với loại bị pha trộn rồi.
2. GIÁ
Tinh dầu nguyên chất có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và để thu được những giọt tinh dầu nguyên chất đó phải trải qua quá trình chưng cất phức tạp, tốn khá nhiều thời gian và công sức nên giá thành thường cao. Trong khi các loại hương liệu, tinh dầu kém chất lượng được tổng hợp từ các hợp chất hóa học hoặc pha thêm tinh dầu tự nhiên vào nên giá cả sẽ rẻ hơn rất nhiều. Nhiều khách hàng hỏi “Anh/Chị thấy bên abc xyz giá có vài chục ngàn, sao bên em mắc vậy?” Xin thưa: “Giá 1 lọ tinh dầu 20ml 30ml, 50ml, 100ml mà khách đòi mua vài chục ngàn, đến một trăm thì khách tự nghĩ đó có phải là nguyên chất không ạ?” Khách hàng nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định mua những loại tinh dầu có giá thành rẻ quá mức như vậy nhé!
3. VỎ
Vỏ ngoài của tinh dầu cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm. Tuy nhiên, điểm này hiện nay lại rất khó phân biệt vì tinh dầu pha, hương  liệu tổng hợp đang dần BẮT CHƯỚC tinh dầu nguyên chất ở đặc điểm vỏ. Đó là, tinh dầu nguyên chất sẽ được lưu trữ trong bình thủy tinh, bởi các hợp chất hóa học mạnh trong tinh dầu có thể phản ứng với chai nhựa gây biến đổi chất. Và, lọ thủy tinh để đựng tinh dầu nguyên chất thường có màu xanh đậm hoặc màu hổ phách để ngăn cản tác động của bức xạ mặt trời ảnh hưởng tới chất lượng bên trong tinh dầu.
4. ĐỘ NHỚT
Để dễ hiểu, bạn cứ nghĩ độ nhớt của tinh dầu là kháng lực dòng chảy. Khi bạn nhỏ tinh dầu từ ống nhỏ giọt chuyên dụng  và thấy tốc độ nhỏ giọt khá chậm thì đó là tinh dầu chất lượng tốt. Ngược lại nếu tốc độ nhỏ giọt quá nhanh thì loại tinh dầu này có thể đã bị pha trộn hoặc là hương tổng hợp bạn nhé!
5. NHÀ CUNG CẤP
Hiện nay có rất nhiều đơn vị, nhà cung cấp tinh dầu tuy nhiên bạn nên chọn nhà cung cấp có địa chỉ rõ ràng và họ sẵn sàng cho bạn tới thử mẫu tinh dầu trước khi mua. Đồng thời, nên chọn nơi đem đến cho bạn sự tin tưởng trong kiến thức của họ. Điều này góp phần chứng minh rằng, họ rất tự tin về chất lượng sản phẩm của mình.
6. CÓ NÊN MUA TINH DẦU TRÔI NỔI TẠI HỘI CHỢ, LỄ HỘI
Bạn nên thận trọng và cân nhắc kĩ, đừng vì thích nhất thời hoặc thấy giá quá rẻ mà mua phải những sản phẩm không ưng ý về sau. Tốt nhất để dễ dàng hơn trong việc chọn mua được sản phẩm tinh dầu nguyên chất, thì mua sản phẩm ở nơi bán uy tín, có thương hiệu sẽ là “tấm thẻ bài” an toàn để bạn sở hữu được lọ tinh dầu thiên nhiên nguyên chất.
7. KINH NGHIỆM CỦA BẢN THÂN
Có nhiều khách hàng thuộc nhóm khách hàng hơi khó tính, khách chưa được biết cách phân biệt tinh dầu nguyên chất với tinh dầu pha trộn, cũng chưa từng sử dụng tinh dầu nguyên chất lần nào. Khi mua tinh dầu về, khách thắc mắc sao mùi nó không nồng, không thơm dai như ở spa abc, ở tiệm massage xyz… Nhận định này hoàn toàn phiến diện, và tinh dầu của chúng tôi cũng không thể giải thích sâu xa từ a-z cho khách được. Chỉ có kinh nghiệm sử dụng của bản thân và kinh nghiệm tích trữ kiến thức từ những bài chia sẽ cách phân biệt như trên mới có thể giúp khách đánh giá đúng chất lượng của sản phẩm.
MỘT SỐ LƯU Ý CẦN THIẾT KHI SỬ DỤNG TINH DẦU:
- Khi bạn mang thai, nên hỏi kĩ loại tinh dầu nào phù hợp cho bà bầu, loại nào không. Bạn có thể đọc thêm bài viết về tinh dầu cho bà bầu tại>>>
- Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất an toàn hơn nước hoa xịt phòng hoặc nến thơm. (Nhiều khách lo lắng khi đốt tinh dầu trong phòng nhưng lại không ngần ngại khi hỏi mua và sử dụng nến thơm hoặc nước hoa xịt phòng).
- Một số loại tinh dầu không thể dùng trực tiếp lên da.
- Không uống tinh dầu (trừ một số loại tinh dầu được phép) và không để tinh dầu văng vào mắt.
- Mùa mưa và mùa nắng màu tinh dầu sau khi chiết xuất có thể sẽ khác nhau.
- Tinh dầu của các hãng khác nhau có thể khác cách chiết xuất nên mùi có thể không hoàn toàn giống nhau, nhưng sẽ tương tự nhau về màu sắc và hương vị.